Bao bì thực phẩm

Trong thế giới bao bì rộng lớn nói chung, và bao bì thực phẩm nói riêng là một lĩnh vực tương đối rộng, nó được ứng dụng trong tất cả các ngành công nghiệp đặc biệt là về mặt hàng tiêu dùng hằng ngày. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu sâu một chút về bao bì và vai trò nó mang lại trong kinh doanh của các doanh nghiệp thương mại nhé.

Hình: Bao bì thực phẩm.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN BAO BÌ

Từ xa xưa, con người cũng đã biết sử dụng các loại lá cây, để mà đóng gói các đồ ăn sản phẩm khác. Đây có thể xem là bước đầu tiên, sơ khai trong quá trình hình thành và phát triển bao bì. Sau này, do cuộc sống phát triển, con người tiến hóa ngày càng thông minh hơn, việc sản xuất và giao hoán sản phẩm qua lại, con người cũng đã biết sử dụng vỏ cây, da thú để  làm những vật dụng đóng gói sản phẩm, vận chuyển trái cây, từ nơi này sang nơi khác, thay vì phải sử dụng lá cây như trước. Những vật dụng chứa đựng được làm từ vỏ cây và da thú này được sử dụng như là một phương tiện để vận chuyển thức ăn, hàng hóa và bảo quản trong điều kiện nhất định. Tuy nhiên, vì những vật dụng này còn quá thô sơ, nên việc bảo quản thức ăn bên trong chưa được tối ưu.

Chính vì chức năng bảo quản sản phẩm bên trong khi có sự cố về bao bì còn nhiều hạn chế, thì con người ta sẽ chế tạo ra những vật liệu mới để tạo ra những laoij bao bì có khả năng bảo quản tốt hơn và có thể sử dụng lại được khi bao bì có sự cố xảy ra. Chính vì thế bao bì bằng vật liệu gốm sứ ra đời, để phục vụ nhu cầu này.

Khoảng 8 nghìn năm trước, người Trung Quốc đã biết chế tạo các chiếc bình gốm, để chứa đựng những sản phẩm ở dạng lỏng, dạng rắn. Tuy nhiên các loại bao bì này được làm từ đất, nên dễ vỡ, và khi đổ vỡ thì sản phẩm bên trong không sử dụng lại được, nhưng xét về tại thời điểm đó, loại hình bao bì này cực kì thịnh hành, và giúp phát triển kinh tế tại thời điểm đó. Các loại hình bao bì này, nó vẫn tồn tại tới ngày nay. Các loại bao bì từ gốm, không gây các chất ô  nhiễm, độc hại, không khí môi trường nói chung.

Vì bao bì bằng gốm có những hạn chế, nên bao bì bằng thủy tinh ra đời để hạn chế những khuyết điểm của bao bì gốm. Khoảng 6 ngàn năm trước, loại bao bì thủy tinh đã xuất hiện ở Ai Cập, loại bao bì này được sản xuất rất đơn giản, và sản xuất bằng thủ công, sản phẩm được làm ra với hình dạng phong phú, và khả năng tái sử dụng cho đến khi bị vỡ. Đặc biệt chúng có thể tái chế và lặp lại công nghệ chế biến chai lọ thủy tinh. Tuy bao bì thủy tinh có thể tái chế, nhưng việc tái chế cũng gặp khá nhiều khó khăn, bởi sự thu hồi từ người tiêu dùng, gây ô nhiễm không khí khi tái chế. Những chai lọ thủy tinh chưa được thu hồi thì gây ô nhiễm cho môi trường đất. Ngày nay, bao bì bằng thủy tinh đã được áp dụng những công nghệ tiên tiến, kiểu dáng, chủng loại ngày càng đa dạng chất lượng lại cao lại vừa có tính thẩm mỹ.

Xã hội phát triển, kéo theo nền công nghiệp bao bì cũng phát triển theo, bao bì luôn được nghiên cứu và cải tiến để áp dụng rộng rãi cho các ngành nghề, đáp ứng tối đa nhu cầu sản xuất và trao đổi hàng hóa với nhau.

Khoảng 3000 năm trước thì loại hình bao bì giấy đã xuất hiện ở Trung Quốc, loại hình bao bì này có thể thu hồi tái chế 1 cách dễ dàng hơn bao bì thủy tinh, đặc biệt là dễ dàng vận chuyển trong quá trình sử dụng. Ngày nay có rất nhiều nước phát triển đang tiếp tục nâng cấp công nghệ sản xuất, để cho ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

Ngành bao bì đang trong quá trình mạnh mẽ, từ khi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra. Từ xa xưa, bao bì được làm thủ công, với công dụng chính là để chứa đựng và vận chuyển, số lượng sản xuất nhỏ lẻ. Ngày nay, với những trang thiết bị hiện đại công nghệ tiên tiến, đa dạng về chất liệu và mẫu mã, tất nhiên công dụng của bao bì được mở rộng, nâng cấp trong cả lĩnh vực bảo quản, vận chuyển, và thương mại..

BAO BÌ LÀ GÌ?

Hiện nay, trong mọi ngành nghề, công nghiêp hay nông nghiệp, tất cả các sản phẩm làm ra đều phải có một loại bao bì nào đó để đóng gói thành phẩm, bảo quản, vận chuyển. Vì chưa có một khái niệm cụ thể nào được đưa ra nên chúng ta hiểu thống nhất lại là bao bì hàng hóa và cũng tùy vào khía cạnh nhà sản xuất mà họ quan niệm về bao bì khác nhau

Theo hầu hết các nhà sản xuất trong ngành bao bì, thì bao bì không chỉ để chứa đựng bảo quản, mà bao bì còn được xem là phương tiện truyền thông thể hiện sản phẩm, là yếu tố ưu việt trưng bày mẫu mã, kiểu dáng, hình ảnh..kết hợp những đặc điểm nổi trội của sản phẩm, cách bố trí bố cục, đồng thời thể hiện tính sáng tạo của người thiết kế, đối với sản phẩm chứa đựng bên trong. Bao bì là công đoạn cuối cùng để mà cấu thành một sản phẩm hoàn chỉnh, các công ty, doanh nghiệp, nhà sản xuất luôn đề cao cái vai trò cũng như chức năng của bao bì đối với sản phẩm của họ làm ra. Nếu sản phẩm của họ làm ra mà không có bao bì chưa đựng, thì chắc chắn rằng sản phẩm của họ sẽ không được nhận biết một cách rõ ràng và cụ thể. Đặc biệt là trong quá trình phát triển hiện nay, muốn sản phẩm của bạn đứng vững trên thị trường cạnh tranh gay gắt này, thì giá trị sử dụng sản phẩm của bạn phải được người tiêu dùng công nhận.

Theo nghiên cứu của các kinh tế gia, thì bao bị được xem xét cực kì kĩ lưỡng, kết quả là bao bì luôn luôn gắn liền với quá trình lưu thông và chi phí trong quá trình lưu thông đó. Có thể nói bao bì là biện pháp kinh tế hữu hiệu nhất mang lại những yếu  tố cả về chất lượng, cũng như sự thẩm mỹ của sản phẩm đối với với người tiêu dùng.

Bao bì được xem xét rất kĩ từ khâu sản xuất cho đến nơi tiêu dùng, nó được thực hiện trong một quá trình cụ thể và đồng nhất: từ kho, đến vận chuyển, trưng bày, sử dụng. Tất nhiên trong quá trình thực hiện quá trình này thì sản phẩm bên trong ít nhiều gì cũng chịu tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài.

Tuy nhiên, khác với các kinh tế gia, các nhà nghiên cứu về bao bì, lại xem xet bao bì dưới một góc độ khác. Theo khía cạnh của các nhà nghiên cứu thì bao bì được nhấn mạnh hơn về chức năng của nó. Bao bì là sản phẩm dùng để đóng gói và chứa đựng sản phẩm khác. Vậy nếu theo quan điểm này thì tất các các vật dụng sản phẩm nào dùng để chứa đựng sản phẩm khác đều gọi là bao bì. Sự nhấn mạnh về chức năng của bao bì, giúp định hướng được trong quá trình sản xuất bao bì phải phù hợp với sản phẩm bên trong và áp dụng công nghệ cho phù hợp, giảm chi phí tối đa cho nhà sản xuất.

Trong nền kinh tế thị trường mở, đặc biệt là nước ta mới gia nhập WTO, thì nhu cầu trao đổi hàng hóa qua lại cực kì cao, do đó sản phẩm được làm ra không chỉ để tiêu dùng mà còn phải được lưu thông, trao đổi. Chính vì thế, bao bì được chế tạo ra phải thỏa mãn điều kiện vận chuyển, bảo quản hàng hóa bên trong từ nơi này sang nơi khác. Đồng thời phải giúp cho người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm, cách sử dụng sản phẩm như thế nào, cách bảo quản ra sao để họ đưa ra sự lựa chọn. Vì thế, tác dụng của bao bì lại được nhấn mạnh đặc biệt trong quá trình lưu thông sản phẩm.

Tóm lại, dù có những quan điểm khác nhau về bao bì hàng hóa, thì chung quy lại chúng đều có những điểm chúng, thống nhất về chức năng, vai trò của bao bì. Mặc dù khác nhau về cách nhìn nhận về chức năng của bao bì có khác nhau, tất cả những đặc điểm giống và khác nhau ta có thể kết luận một khái niệm về bao bì như sau: Bao bì là loại sản phẩm đặc trưng, dùng để chứa đựng sản phẩm khác, nhằm mục đích duy trì giá trị sử dụng bên trong, đồng thời giúp dễ dàng cho việc bảo quản vận chuyển xếp dỡ tiêu thụ sản phẩm và tất nhiên phải đảm bảo an toàn với môi trường xung quanh.

Khái niệm này nó nói lên khá rõ ràng và cụ thể về bao bì:

  • Bao bì thực chất nó cũng là một sản phẩm bình thường, được chế tạo và sản xuất theo công nghệ đàng hoàng, nó phải thỏa mãn về mặt kĩ thuật, nghệ thuật, thẩm mỹ..
  • Chức năng của bao bì được đưa ra rõ ràng và cụ thể.
  • Nêu lên nền kinh tế hiện tại, tình trạng xã hội của sản phẩm trong phạm vi thị trường hiện tại

Đồng thời, khái niệm cũng nêu ra là muốn sở hữu 1 loại bao bì chất lượng, đòi hỏi phải có sự kết hợp, nghiên cứu kĩ lưỡng từ nhiều phía, các nhà cung cấp, nhà sản xuất, người tiêu dùng, cơ quan chức năng,

CHỨC NĂNG BAO BÌ THỰC PHẨM

Chức năng chứa đựng, bảo quản và bảo vệ hàng hoá trong quá trình lưu thông

Tất cả các sản phẩm được làm ra đều phải có bao bì để chứa đựng đóng gói để thực hiện quá trình vận chuyển trao đổi hàng hóa qua lại hoặc đưa sản phẩm từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng. Chức năng này, đã xuất hiện từ thuở sơ khai của lịch sử phát triển bao bì, cho nên đây được xem là điều hiển nhiên của bao bì rồi.

Bao bì giữ gìn và duy trì giá trị của sản phẩm bên trong, bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi các tác nhân bên ngoài (thời gian lưu kho, nhiệt độ, ánh sáng, quá trình vận chuyển, xếp dỡ, và cả trong lúc sử dụng..) gây giảm sút giá trị cũng như chất lượng của sản phẩm được chứa đựng.

Chức năng nhận biết 

Ngoài những chức năng được xem là hiển nhiên ở trên của bao bì, thì những cấu trúc, bố cục bên ngoài của bao bì cũng là yếu tố khá quan trọng, phương pháp in ấn, trang trí nhãn hiệu, màu sắc, giúp cho người tiêu dụng nhận biết được nhãn hiệu giữa các doanh nghiệp với nhau, dễ dàng đưa ra sự lựa chọn chính xác sản phẩm mà họ muốn. Có thể nói bao bì là tạo sự cá biệt trong những sản phẩm đặc biệt.

Hình thức trang trí, hình ảnh màu sắc bên ngoài bao bì là ấn tượng đầu tiên đối với người tiêu dùng, cái gì cũng thế ấn tượng đầu tiên khá là quan trọng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hay không mua của người tiêu dùng. Bao bì phải tạo ra được sự nhận biết 1 cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra những thông tin được in trên bao bì, phải có các thông tin về luật lệ, cách hướng dẫn sử dụng, thời gian sử dụng tối đa của sản phẩm, các thông tin về số lượng, chất lượng làm cho khách hàng có thể thấy được những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho họ khi họ đưa ra quyết định mua một sản phẩm nào đấy.

Chức năng thương mại:

Một điều dễ nhận thấy đó là một sản phẩm có bao bì đẹp, chất lượng, đảm bảo các yếu tố như đã đề ra ở trên, thì việc quảng bá, quảng cáo sản phẩm sẽ thuận lợi hơn rất là nhiều, dễ dàng tạo ra sự chú ý, kích thích mua hàng, hình ảnh thông tin dễ dàng ghi nhớ, giúp tăng sự hứng thú quan tâm của người mua đối với sản phẩm.

Bao bì là phương tiện trực tiếp để doanh nghiệp chuyển giao giá trị sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bao bì đóng vai trò tương đương là một người bán hàng thầm lặng trong chiến dịch đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Bao bì có thể xem là thể xác của sản phẩm, 1 thể xác tốt, gây ấn tượng, khó quên, đầy thiện cảm, chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra chức năng này còn được thể hiện ở khâu đóng gói thành phẩm, với kích cỡ phù hợp, dễ dàng cho việc xếp dỡ vận chuyển. Tức là bao bì sẽ đóng gói thành phẩm thành những đơn vị, khu vực sử dụng, để hợp lý hóa cách tổ chức, dễ dàng cho việc tháo dỡ lưu thông sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ và trong quá trình sử dụng sản phẩm bên trong bao bì, trong bán sỉ và bán lẻ.

Chức năng thương mại giúp tăng sự tương tác của khách hàng với nhà sản xuất, vì thế giúp tăng năng suất bán hàng ra ngoài thị trường, thúc đẩy quá trình kinh doanh cho doanh nghiệp – điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn hướng đến.

PHÂN LOẠI BAO BÌ

Phân loại theo công dụng: 2 loại

Bao bì trong: loại bao bì này được tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bên trong, và sẽ được bán đi cùng sản phẩm, vì thế giá trị của bao bì trong sẽ được tính vào giá trị của sản phẩm bên trong.

Bao bì ngoài: loại bao bì này dùng để đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm, trong quá trình vận chuyển, lưu thông sản phẩm. Bao bì này có khả năng được thu hồi tùy vào chất liệu cũng như giá trị mang lại, và tất nhiên giá trị của nó sẽ được tính chung hoặc tính từng phần riêng biệt vào giá trị sản phẩm bên trong.

Theo khả năng sử dụng: 2 loại

Bao bì sử dụng 1 lần duy nhất: là loại bao bì được tiêu thụ cùng với sản phẩm, chỉ sản xuất và sử dụng 1 lần từ khâu đóng gói vận chuyển đến khi sản phẩm được sử dụng.

Bao bì sử dụng nhiều lần: loại bao bì này có khả năng tái sử dụng khá cao, thông thường thì các loại bao bì này được chế tạo sản xuất bằng những chất liệu bền vững như: kim loại, chất dẻo tổng hợp….

Phân loại theo độ cứng : 3 loại

Bao bì cứng: có cơ lý tốt, chịu đựng được các tác động lớn từ bên ngoài, hơn hết đảm bảo tính nguyên vẹn của sản phẩm trong quá trình vận chuyển xếp dỡ

Bao bì nữa cứng: loại bao bì này, có cơ lý tương đối tốt, tuy nhiên đới với những tác động quá mạnh hoặc là chứa các sản phẩm có tải trọng quá mức giới hạn của bao bì, nó có thể bị biến dạng, khi vận chuyển

Bao bì mềm: loại bao bì này có chức năng khá quan trọng , là để truyền thông quảng bá hình ảnh sản phẩm ra thị trường. Mặc dù nó vẫn có thể chịu được những tác động bên ngoài trong quá trình vận chuyển, nhưng đối với những tác động mạnh của tải trọng hàng hóa, thì hình dạng sản phẩm dễ dàng bị thay đổi.

Phân loại theo chuyên môn hoá bao bì

Bao bì thông dụng: loại bao bì này có thể chứa nhiều sản phẩm khác nhau.

Bao bì chuyên dụng: Loại bao bì này dùng để chứa đựng đóng gói một loại sản phẩm nhất định.

Phân loại theo vật liệu cấu thành:

Đây là cách phân loại thông thường mà các doanh nghiệp xưởng sản xuất áp dụng để phân loại các sản phẩm bao bì. Dựa vào yếu tố này thì bao bì được chia ra thành các loại như sau:

Bao bì gỗ: Ưu điểm của loại bao bì này là dễ sử dụng, sản xuất, độ bền cao, khả năng tái sử dụng tốt, và nguyên vật liệu thì dễ dàng khai thác. Khuyết điểm của laoij bao bì này là: trọng lượng tương đối nặng, dễ cháy, dễ bị hư hỏng do mối mọt gây ra. Các sản phẩm đặc trưng: các thùng gỗ đóng kĩ, hoặc kẽ hở..

Bao bì bằng kim loại: loại bao bì này khắc phục được 1 số khuyết điểm của bao bì gỗ, những chi phí bỏ ra sản xuất chế tạo tương đối tốn kém. Loại bao bì này thường dùng để chứa đựng những sản phẩm dạng lỏng, chất độc hại, chất dễ bay hơi… Đặc biệt là bao bì bằng kim loại này có thể tái sử dụng nhiều lần.

Bao bì giấy, carton: đây là loại bao bì được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay, nó chiếm khoảng hơn 70% thị trường bao bì. Chính vì mức độ sử dụng cũng như tỉ lệ chiếm lĩnh thị trường lớn đến như vậy, nên loại bao bì có những ưu điểm vượt trội so với các loại bao bì khác: bền với nước, chịu đựng được sự va đập, bền với hóa chất, nhiệt, chống các côn trung gây hại, dễ dàng sử dụng, không gây hại tới môi trường. Và đặc biệt hơn nữa là loại bao bì này được thu hồi và chế tạo ra các sản phẩm bao bì hàng hóa khác…

Bao bì thủy tinh, gốm: thường dùng chứa đựng các sản phẩm lỏng, hóa chất bia rượu nước giải khát..khuyết điểm của nó là dễ vỡ khi có tác động bên ngoài xảy ra, hoặc trong quá trình vận chuyển xếp dỡ cũng dễ bị vỡ.

Bao bì dệt: loại bao bì này thuộc dạng bao bì mềm, được làm từ các vật liệu thiên nhiên như sợi đay, gai…. khuyết điểm của loại bao bì này gây bụi bẩn, dễ bị gặm nhấm bởi các côn trùng gây hại.

Bao bì bằng mây, nứa, tre đan: hình dạng loại bao bì này thường là dạng giở, rổ lẳng thúng. Nó thuộc dạng bao bì nữa cứng, có nguồn nguyên vật liệu từ thiên nhiên, rất dồi dào, rất tiện lợi trong sản xuất và sử dụng.

Bao bì bằng vật liệu nhân tạo, tổng hợp các vật liệu: loại bao bì được sản xuất từ chắc chất liệu nhân tạo, hoặc kết hợp với các vật liệu khác để tạo ra bao bì đảm bảo chất lượng.

VỊ TRÍ CỦA BAO BÌ TRONG KINH DOANH THƯƠNG MẠI

Tất cả sản phẩm sau khi được đóng gói, tại nơi sản xuất thì đưa tới tay người tiêu dùng. Trong quá trình đưa sản phẩm tới nơi tiêu thụ thì sản phẩm phải trải qua khá nhiều khâu: lưu kho, phân phối, vận chuyển, xếp dỡ. Vì trải qua khá nhiều quá trình, nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sản phẩm bên trong bởi những tác động cũng như môi trường bên ngoài.

Với từng loại sản phẩm mà sẽ được đóng gói bao bọc bởi những loại bao bì có kích cỡ phù hợp, để giảm thiểu tối đa sự hao hụt mất mát. Bao bì giúp sản phẩm bên trong giảm được những tác động va đập có thể xảy ra ở bên ngoài, những ảnh hưởng có khả năng gây hại cho sản phẩm như mưa nắng, độ ẩm, bụi bẩn, côn trùng….ảnh hưởng không tốt tới chất lượng sản phẩm.

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, thì tổng sản phẩm làm ra với số lượng cực kì lớn, và vô số các chủng loại , kích thước. Bạn có bao giờ nghĩ, trong một số lượng lớn đến như vậy, thì người tiêu dùng sẽ đưa ra những lựa chọn như thế nào? Điều gì để khách hàng tìm kiếm đến đúng với sản phẩm mà họ mong muốn? Câu trả lời của câu hỏi này đó chính là bao bì hàng hóa. Người tiêu dùng chắc chắn sẽ dựa vào bao bì để tìm đến sản phẩm mà họ muốn.

Bao bì là hình ảnh đầu tiên, tạo cảm giác , ấn tượng đầu tiên về sản phẩm bên trong, và ấn tượng ấy có đúng hay không là nhờ vào các thông tin được ghi trên bao bì. Bao bì phải có sự thu hút, kích thích sự tò mò của khách hàng khi nhìn vào sản phẩm của bạn, từ đó có thể sẽ làm tăng khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. Những yếu tố như màu sắc hình ảnh, những thông tin, kí hiệu nhãn hiệu được in ấn trên bao bì, thì 1 phần nào đó đã giới thiệu cho khách hàng biết đây là sản phẩm như thế nào.

Bao bì chất lượng, điều tiên quyết đầu tiên làm gây ấn tượng đối với người tiêu dùng, dễ đi vào tiềm thức của người mua hàng thường xuyên cũng như lần đầu tiên mua hàng.

Trong thị trường thương mại quốc tế, bao bì đóng vai trò cực quan trọng trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm. Đặc biệt ở các nước phát triển, công nghệ tiên tiến, tiêu chuẩn về bao bì của người tiêu dùng cũng đòi hỏi khá cao, và các hình thức bán hàng cũng ở trình độ cao, chính vì vậy mà bao bì ở nơi này cũng được chú trọng khá kĩ càng. Chính vì sự đòi hỏi cao về chất lượng bao bì như vậy, nên các chi tiết được in ấn bên ngoài bao bì cũng được tuân thủ theo các thông lệ quốc tế và luật pháp.

Bao bì được xem là điều kiện đầu tiên về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ hàng hóa, cũng như sức khỏe con người nếu sản phẩm bên trong có thể gây ảnh hưởng không tốt tới con người, đồng thời cũng bảo vệ môi trường xung quanh trong quá trình sử dụng.

Tất cả các sản phẩm hàng hóa , đặc biệt là các sản phẩm độc hại, gây ô nhiễm môi trường sẽ được đóng gói bằng những bao bì thích hợp, để cách ly hoặc hạn chế ảnh hưởng tới người sử dụng, đảm bảo được môi trường xung quanh. Còn các sản phẩm hàng hóa dễ gây ra cháy nổ, sẽ đóng gói đúng quy chuẩn đảm bảo an toàn cho người lao động, khi trực tiếp sử dụng hoặc vận chuyển xếp dở hàng.

Vì vậy, trong kinh doanh thương mại, ngoài việc sử dụng các vật liệu bao bì phù hợp với đặc điểm kỹ thuật, tính chất cơ, lý, hoá học của sản phẩm để chứa đựng, bao gói, còn cần phải thực hiện các tiêu chuẩn hoá về ghi ký mã, nhãn hiệu hàng hoá, các ký hiệu chỉ dẫn các nghiệp vụ xếp dỡ, vận chuyển, điều kiện bảo quản các loại hàng hoá nhất là với các loại hàng thuộc nhóm độc hại nguy hiểm. Bao bì ngăn cản tác động có hại của hàng hoá, bảo đảm sự trong lành của môi trường.

Bao bì thực phẩm
5 (100%) 1 vote