Gạo Việt Nam đang bị hủy hoại dần

Các loại gạo có tên gọi từ nước ngoài như gạo Nhật, Gạo Thái đang bị các tiểu thương Việt Nam, gọi ra để có thể dễ dàng bán hàng hơn. Hiện trang gạo của Việt Nam đã và đang bị thay tên đổi chủ, và tại sao nó lại xảy ra tình trạng này với một quốc gia được xem là nước xuất khẩu gạo hàng đầu châu lục.

Gạo Việt Nam ẩn sau những tên gọi Gạo Nhật, Hàn, Thái Lan

Ở thời điểm hiện tại, nhiều đại lý bán gạo, chợ đang được bày bán những loại gạo được đóng gói bao bì gạo có nhãn mác từ nước ngoài, những người bán hàng cũng tự giới thiệu đây là những loại gạo được nhập khẩu từ các nước Hàn, Nhật, Thái… Những loại gạo này được chứa đựng đóng gói trong những loại bao bì khác nhau, nhưng có 2 loại chính là: bao bì gạo 50kg, và loại chứa đựng trong các bao đựng gạo 20kg. Tất cả loại bao bì này đều được in ấn nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài.
Nhiều người chủ các cửa hàng bán gạo đều nói là những loại gạo nước ngoài trên đều là giả, chỉ là một cách gọi để các tiểu thương bán được hàng với giá cao hơn. Đã khá lâu rồi, trong tiềm thức người mua hàng thì cái gì của nước ngoài cũng cao cấp hơn, chất lượng hơn hàng nội địa.

Người tiêu dùng rất dè chừng với gạo Việt

Tại sao người tiêu dùng e dè với sản phẩm gạo chính người Việt sản xuất? Nguyên nhân là tại gạo Việt Nam chưa ngon hay là do thói quen mua sắm thích hàng ngoại của người Việt? Chúng tôi đã phỏng vấn, khảo sát một số người tiêu dùng và da số họ đều có tâm lý sính ngoại, ho nghĩ rằng ở nước ngoài, các loại gạo sẽ được kiểm dịch tốt hơn, an toàn hơn, chứ gạo Việt Nam toàn phun thuốc trừ sâu,với dư lượng hóa chất cao.
Thực ra, gạo Nhật, Hàn, hay gạo Thái là gạo Việt Nam, chẳng qua hạt giống được nhập từ nước ngoài, nhưng nhập từ Nhật Bàn là chủ yếu, và được gieo trồng ở Việt Nam, còn trên thị trường hiện nay, hầu như không có nhập khẩu các loại gạo kể trên, bởi nước ta không có nhu cầu nhập khẩu gạo. Hoặc nếu có, thì giá thành của các loại gạo này sẽ rất cao. Nắm bắt vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng, các công ty, đại lý phân phối gạo gắn thêm nhuwanxg địa chỉ ngoại nhập, nhằm làm tăng sức mua của họ lên.
Tóm lại, chỉ vì đánh vào tâm lý mua hàng ngoại, chất lượng hơn hàng nội, và kiến thức về gạo không vững nên đã vô tình làm cho thương hiệu Gạo Việt trở nên giảm sút đáng kể. Từ cuối thế kỉ trước, nước ta vẫn là nước nghèo nàn và thiếu thốn lương thực, với bao nhiêu nỗ lực, kế hoạch gieo trồng, nâng cao giống lúa,phát triển các nhà máy phân bón, chúng ta mới có như ngày hôm nay, trở thành quốc gia thoát đói, lương thực quốc gia được đảm bảo, sản lượng xuất khẩu gạo tăng dần, và ở thời điểm hiện tại, nước ta là nước có sản lượng xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới.
Ấy vậy mà không tự hào về gạo do mình trồng cấy nên, lại bán- mua gạo xuất xứ từ bên ngoài. Việc “nhái” thương hiệu, gắn thương hiệu giả để kiếm lời đã trực tiếp hủy hoại thương hiệu gạo Việt Nam.
Gạo của chúng ta ngon không kém gạo nước ngoài, vì thế mới có chuyện người ta dùng chính gạo Việt Nam nhồi vào bao có in tên nước ngoài. Thật đáng tiếc và cũng là hành động gian lận thương mại đáng bị xử lý.
Gạo Việt Nam đang bị hủy hoại dần
Rate this post