Hơn 1 nữa gạo xuất khẩu của Campuchia không có giấy tờ

Theo dự báo của Nông Lương LHQ (FAO) 44%sản lượng gạo xuất khẩu cảu nước này sẽ đưa ra khỏi nước bằng nững kênh không chính thức, kéo theo lợi nhuận giảm và nguy cơ dẫn đến là tê liệt ngành công nghiệp xuất khẩu gạo này.

Theo như dự báo của FAO, trong năm 2018 tình hình xuất khẩu gạo Campuchia đạt 1,35 triệu tấn tăng 5% so với năm 2017, tuy nhiên theo như một nhà kinh tế thuộc FAO thì chỉ 1 nữa sản lượng trong số đó là được xuất khảu chính thức tức chỉ 750.000 tấn. Số còn lại sẽ được giao qua biên giới bởi các tay buôn, và được mua trực tiếp bới các người nông dân ở biên giới.
Việc này sẽ làm cản trở rất nhiều đối với sự phát triển của ngành xuất khẩu lúa gạo của Campuchia. Trong năm ngoái, Vương quốc Anh đã xuất khẩu 635.700 tấn, và FAO ước tính thêm 650.000 tấn không được ghi nhận
Theo chính phủ này cho biết, đã thực hiện các biện pháp nhăm fnaang cao năng lực lưu trữ của đất nước, đầu tư cơ sở vật chất để lưu trữ, Tuy nhiên tổng sản lượng có thể lưu trữ là rất thấp chỉ vào khoảng 300.000 tấn không đáp ứng đúng chỉ tiêu đề ra của chính phủ là 1000.000 tấn gạo xuất khảu chính thức.
Ngeth Chou, chuyên gia tư vấn cao cấp của Emerging Markets Consulting cho hay: “chính phủ nên thực hiện  mạnh tay và triệt để hơn về các trạm kiểm soát biên giới không chính thức nhằm ngăn chặn buôn lậu gạo trở nên hiệu quả hơn. Campuchia sẽ mất rất nhiều lợi nhuận từ xuất khẩu gạo, nếu không ngăn chặn bạn buôn lậu gạo như hiện nay, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến quốc gia trên thị trường quốc tế.
Tuy nhiên có một điều tích cực về tình hình bao bì gạo giá rẻ là Trung Quốc đã tăng sản lượng nhập khẩu gạo từ nước Campuchia lên 300.000 tấn, và theo FAO 2018 sẽ là năm có thị trường gạo cực kì sôi động, đảm bảo khả năng cung cầu ổn định
Đi đôi với việc chống buôn lậu gạo là việc mâu thuẫn nội bộ trong hệ thống quan rlys cảu quốc gia này, và người bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất là người nông dân, bị ép giá bởi các thương lái, các nhà máy xay xát, các khiếu nại thì không được giải quyết thỏa đáng.
Theo báo cáo thì có hơn 40% gạo Campuchia được xuất khẩu sang EU, thị trường này có yêu cầu hết sức nghiêm ngặt về nguồn gốc gạo, nhưng bao bì gạo Việt Nam có thể được đưa vào Campuchia và sau đó xuát khẩu đi, điều này vi phạm nghiêm trọng trong quy tắc thương mại.Điều đó sẽ gây nguy hiểm cho việc Campuchia tiếp cận ưu đãi với thị trường EU.

Trong một trường hợp riêng, Italy và sáu nước EU khác đã đệ đơn khiếu nại với Ủy ban Châu Âu vào tháng 12 về gạo Campuchia. Các quốc gia kêu gọi ủy ban gọi một điều khoản “tự vệ” nhằm hạn chế nhập khẩu gạo Campuchia mà khiếu nại yêu cầu gây ra sự mất cân bằng thương mại. Ủy ban vẫn chưa công khai trả lời khiếu nại.

Ông Te Taing Por, người chống lại Puthyvuth trong cuộc bầu cử CRF 2016, cho biết hôm qua ông đã đồng ý với việc buôn lậu là một vấn đề lớn đối với ngành này và kêu gọi chính phủ kiềm chế thương mại không được ghi chép.

“Chính phủ nên biết về nghĩa vụ của họ để ngăn chặn xuất khẩu không chính thức,” ông nói. “Họ nên làm việc minh bạch hơn để đạt được 1 triệu tấn gạo xuất khẩu.”

Hơn 1 nữa gạo xuất khẩu của Campuchia không có giấy tờ
Rate this post