Nhựa và các loại bao bì nhựa

Nhựa được xem là một nguyên liệu tuyệt vời để thay thế những nguyên cũ kĩ, bởi những ưu điểm vượt trội của nó, nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực. Dưới đây là một số loại nhựa plastic thông dụng và tính chất kèm với những ứng dụng cụ thể của từng loại bao bì nhựa.

Polyethylene Nhiệt độ Cao (HDPE)

HDPE là loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất. Loại này thường được dùng để làm các bao bì dạng chai lọ và hộp chứa, có khả năng bảo quản sản phẩm bên trong cực tốt, phù hợp với việc dùng để đóng gói các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như sữa… Thêm vào đó là HDPE hầu như không có phản ứng hóa học với mọi hóa chất khác, nên cũng được hay sử dụng để bảo quản những sản phẩm hóa chất công nghiệp, gia dụng như chất tẩy rửa, thuốc tẩy…

Tính chất

 • Khả năng chịu đựng tuyệt vời đối với hầu hết các dung môi
 • Độ bền kéo cao hơn so với các dạng khác của polyethylene
 • Vật liệu tương đối cứng với khả năng nhiệt độ hữu ích

Ứng dụng bao bì thông thường

Chai đựng sữa, nước, nước trái cây, mỹ phẩm, dầu gội đầu, chất tẩy rửa và đồ dùng vệ sinh gia đình. Túi mua hàng tạp hoá và mua bán lẻ. Hộp hộp ngũ cốc.

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

LDPE là loại nguyên liệu nhựa có tính dẻo cao, cực kì linh hoạt và trong suốt, nó thường được dùng trong các lĩnh vực hàn nhiệt.. Ngoài ra cũng được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất nắp chai, và dây cáp

Tính chất

 • Khả năng kháng axit, bazơ và dầu thực vật tốt
 • Độ bền, tính linh hoạt và tính minh bạch tương đối (sự kết hợp tốt của tính chất cho các ứng dụng bao bì đòi hỏi nhiệt niêm phong)

Ứng dụng bao bì thông thường

Thông thường loại nhựa này được ứng dụng trong các ngành sản xuất bao bì nhựa: bao bì bột giặt, đóng gói thực phẩm,hộp sữa, bao bì nilong….

Polyethylene Terephthalate (PET, PETE)

PET có tính dẻo cực cao, khả năng chống thấm và hút ẩm cực tốt, thường được sử dụng để làm các loại bao bì dạng chai nước giải khát, hộp đựng đồ uống, Ngoài nhựa PET được kéo sợi ra để sản xuất các vật liệu trong gia đình.

Tính chất

 • Rõ ràng và bề mặt mịn màng cho các bộ phim và chai định hướng
 • Rào cản tuyệt vời đối với oxy, nước và carbon dioxide
 • Khả năng chịu va đập cao và chống rạn nứt
 • Khả năng chịu đựng tuyệt vời đối với hầu hết các dung môi

Ứng dụng bao bì thông thường

Chai nhựa cho nước giải khát, nước, nước trái cây, đồ uống thể thao, bia, nước súc miệng, mèo và trang điểm salad. Lọ thực phẩm cho bơ đậu phộng, thạch, mứt và dưa chua. Bộ phim có thể giặt được và khay thức ăn có thể nấu bằng lò vi ba.

Polypropylene (PP)

PP có tính bền dẻo rất tốt, có nhiệt độ nóng chảy cực kì cao, nên rất thích hợp làm bao bì cho mọi sản phẩm, Loại nhựa này thường được ứng dụng trong những ngành công nghiệp có sản phẩm trọng tải lớn.

Tính chất

 • Độ trong quang học tuyệt vời trong các loại phim định hướng theo chiều dọc và các hộp đựng khuôn đúc thổi
 • Truyền hơi ẩm thấp
 • Sự trơ đối với axit, kiềm và hầu hết các dung môi

Ứng dụng:

Làm bao bì cho các ngành công nghiệp như: xây dựng(bao bì xây dựng, bao bì vật liệu xây dựng), hóa chất (bao bì hóa chất), nhựa, thức ăn chăn nuôi(bao bì thức ăn giá súc, bao bì thức ăn gia cầm..), phân bón(bao bì phân bón), trồng trọt(bao bì đựng gạo), lúa giống (bao bì lúa giống)…..Ngoài ra ngành thực phẩm cũng được sử dụng rất nhiêu  như: bao bì cho sữa chua, bơ thực vật, thực phẩm takeout, và đồ ăn nhanh. Chai thuốc. Nắp chai và đóng cửa. Chai đựng đồ ăn cho cá và xirô.

Polystyrene

PS là một laoij nguyên liệu nhựa có thể ở nhiều trạng thái khác nhau, như ở dạng bột, hoặc ở dạng nhựa cứng, khá là giòn. Nhiệt độ nóng chảy không cao, các ngành thường được sử dụng như: bao bì thực phẩm, các chai lo, hộp đựng thức ăn. PS thường được kết hợp với cao su để làm polystyrene chịu va đập cao (HIPS) được sử dụng để đóng gói và các ứng dụng bền đòi hỏi tính dẻo dai.

Tính chất:

 • Rào cản độ ẩm tuyệt vời đối với các sản phẩm có tuổi thọ ngắn
 • Độ rõ nét quang học xuất sắc trong dạng mục đích chung
 • Độ cứng đáng kể trong cả hai dạng xốp và cứng
 • Mật độ thấp và độ cứng cao trong ứng dụng xốp
 • Độ dẫn nhiệt thấp và tính chất cách nhiệt tuyệt vời ở dạng bọt

Ứng dụng bao bì thông thường

Các mặt hàng dịch vụ ăn uống, chẳng hạn như chén, đĩa, bát, dao kéo, thùng chứa cất giữ bản lề (vỏ sò), khay thịt và gia cầm, và đồ đựng thức ăn cứng (ví dụ như sữa chua). Các mặt hàng này có thể được làm bằng chất bọt hoặc không bọt.

 

Nhựa và các loại bao bì nhựa
Rate this post