Thực trạng ngành công nghiệp bao bì

Trong thực tế hiện nay. ngành công nghiệ sản xuất bao bì có quan hệ chặt chẽ với các ngành công nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng hóa , ngành xây dựng, ngành chăn nuôi, ngành nông nghiệp,…. Và ngành bao bì đang trên đà phát triển và tăng trưởng tương đối ổn định và sẽ là ngành chủ đạo trong vài năm tới bởi có nhiều ngành sản xuất liên quan có tốc độ phát triển cao.

Theo như ông Nguyễn Ngọc Sang – hiện là chủ tịch Hiệp hội bao bì Việt Nam (VIPAS) đưa ra đánh giá về sự phát triển của ngành sản xuất bao bì tại Việt Nam hiện nay như sau: “ngành bao bì là ngành công nghiệp phát triển mạnh ở Việt Nam, đặc biệt là sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa khi mà nhu cầu của thị trường sử dụng bao bì ngày càng cao. Đặc biệt là ngành đóng gói bao bì sản phẩm có mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 15 – 20%.”

Trên địa bàn toàn quốc thì Việt Nam đang có hơn 900 nhà máy, đơn vị sản xuất bao bì, trong số đó có khoảng 70% đơn vị nằm ở khu vực phía nam, đặc biệt là các tỉnh thành như: HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bình Phước, và một số tỉnh ở miền Tây.. Và thị trường bao bì hiện nay được phân chi theo 5 lĩnh vực bao bì chính như: bao bì nhựa, bao bì giấy, bao bì carton, bao bì kim loại, và các loại bao bì khác.

Hiện nay trên địa bàn Tp.HCM có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp hoạt động vào thị trường bao bì như: bao bì nhựa, bao bì giấy, bao bì carton với nhiều mẫu thiết kế, đang dạng hình dáng kích thước khác nhau, và phân khúc thị trường tiêu thụ cũng khác nhau. Điển hình như dòng bao PP đựng gạo với những thương hiệu lớn như: Bao Bì Ánh Sáng – là đơn vị chuyên thiết kế, in ấn, sản xuất bao bì nhựa PP chất lượng, uy tín nhất Tp.HCM hiện nay. Quy mô sản xuất và tầm ảnh hưởng khá lớn trong giới bao bì nhựa ngày nay.

cong-ty-san-xuat-bao-bi-dung-gao

Nhiều chuyên gia về bao bì cho biết tất cả doanh nghiệp ở nước ngoài đều có sự quan tâm hết sức chi tiết về độ tinh tế của bao bì sản phẩm, bởi đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút thị giác và kích thích mua hàng đối với người tiêu dùng. Đồng thời bao bì còn đảm nhiệm chức năng đóng gói, bảo quản sản phẩm bên trong một cách an toàn, toàn vẹn cả về chất lượng lẫn hình dáng. Tránh tình trạng sản phẩm bị hao hụt, kém chất lượng trong suốt quá trình sử dụng. Vì thế, công nghệ sản xuất bao bì ngày càng cao, để mà có thể đáp ứng lại nhu cầu của thị trường.

Mặt khác, chuyên gia này cũng nhận định là có khá nhiều dơn vị doanh nghiệp sản xuất bao bì ở trong nước vẫn còn nhỏ lẻ, công nghệ sản xuất còn lạc hậu so với thời đại công nghệ phát triển như nay, bế tắc trong quá trình xoay vốn đầu tư cũng như khả năng quản lý còn yếu. ..Nếu đưa ra sự so sánh giữa doanh nghiệp Việt nam với doanh nghiệp nước ngoài ở mọi mặt thì rõ ràng doanh nghiệp nước ngoài đều vượt trội hơn hẳn, cả về nền tảng công nghệ, cả về nguồn lực tài chính, cả về năng lực quản lý, và doanh nghiệp Việt đang dần yếu thế khi vừa phải chịu đồng thời nhiều áp lực song song: vừa cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, vừa phải phụ thuộc vào các nguồn nguyên vật liệu sản xuất, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài,..

Từ phía Nhà nước cũng chưa có những chính xác ưu đãi dành cho ngành bao bì, nên cũng ít được chú ý đến, Cụ thể là ngành bao bì chưa được cấp là một ngành kinh doanh riêng, nếu có chỉ là một ngành sản xuất nhỏ lẻ ở cấp 3, cấp 4 của một ngành lớn khác.

Thực tế thì có không ít doanh nghiệp Việt chấp nhận bán công ty cho các doanh nghiệp nước ngoài khi mà thị trường tiêu thụ là rất tiềm năng. Và họ nghĩ rằng khi kinh tế hội nhập, thì doanh nghiệp nước ngoài sẽ có ưu thế nhiều hơn về trang bị cơ sở vật chất, mối quan hệ từ các doanh nghiệp nước ngoài khác, cũng như cách quan rlys cũng tốt hơn, điều này dẫn đến daonh nghiệp cảm thấy đuối trong cạnh tranh và dẫn đến quyết định bán.

 

Thực trạng ngành công nghiệp bao bì
4 (80%) 1 vote